fbpx

อภินังวันทานาคา – บทเพลงถวายสักการะปู่ทะนะมูลนาคราช และย่าเกศปทุมนาคินี วัดป่าปากโดม

อภินังวันทานาคา แรงบัลดาลใจในการทำเพลง

สืบเนื่องจากนายห้างค่ายเพลง คอนเทนเนอร์เรคคอร์ด ในวันที่ต้องนอนผ่าตัดรักษาตัวที่โรงพยาบาลและเดินไม่ได้นั้น ได้ฝันเห็นพญานาค 2 องค์ โดยมีสถานที่ด้านหลังเป็นแม่น้ำสายใหญ่ เมื่อตื่นได้ได้ทำการรีเสิร์ชข้อมูลบนอินเตอร์เนท และพบว่าพญานาคที่เห็นในฝันนั้นเป็นองค์เดียวกับ ปู่ทะนะมูลนาคราช และแม่ย่าเกศปทุมนาคินี ที่วัดป่าปากโดม จึงตั้งจิตอธิฐานขอพรให้หายเป็นปรกติ และเมื่อไหร่ที่สามารถเดินและวิ่งได้จะกลับมาสร้างบทเพลง อภินังวันทานาคา ถวายเพื่อเทิดทูนเกียรติและบารมีของทั้ง 2 องค์ ให้เป็นที่เล่าขานสืบไป

วัดป่าปากโดม มีที่มาอย่างไร

วัดป่าปากโดม อาณาจักรแห่งองค์ทะนะมูลนาคราช ริมฝั่งแม่น้ำมูล พระอาจารย์วิเชียร จันทะสาโร (พระอาจารย์โก) เจ้าอาวาส วัดป่าปากโดม เล่าว่ารูปปั้นพญานาคเกิดจากนิมิตร จึงจัดสร้างขึ้น ชื่อ “พญาทะนะมูลนาคราช” เป็นจอมนาคาผู้ยิ่งใหญ่ แห่งลุ่มแม่น้ำมูล ผู้เปี่ยมบารมี และตบะญาณแก่กล้า ผู้ปกครองวังบาดาลแถบแม่น้ำมูลทั้งหมด ซึ่งพญาทะนะมูลนาคราช ไม่ใช่แต่เป็นยอดพญานาคนักรบเท่านั้น แต่ยังเป็นยอดแห่งนักปฏิบัติธรรมด้วย ท่านได้บำเพ็ญบารมี ณ แม่น้ำมูลนี้มาอย่างยาวนาน และมีความเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนาอย่างยิ่ง ผู้ใดได้มาสักการะขอพรองค์พญาทะนะมูลนาคราช ณ วัดป่าปากโดม แห่งนี้ จะสัมผัสได้ถึงพลังแห่งความเร้นลับและศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก บางคนจะรู้สึกขนลุกไปทั่วกาย เพราะบารมีขององค์พญาทะนะมูลนาคราชแผ่ปกคลุมไปทั่วทั้งบริเวณวัด

อภินังวันทานาคา เนื้อหาของเพลง

บทเพลงนี้จะประกอบไปด้วย 3 องค์ องค์แรกคือบทเกริ่น องค์สองคือบทสวดบูชา และองค์สามคือคำอธิษฐานจิตต่อองค์พญานาคทั้งสอง

“สาธุ อภินังวันทา ขอนาคาเปิดทางสดใส
ลูกขอน้อมกายวาจาจิตใจ อธิฐานโปรดจงประทานพร
กราบปู่ทะนะมูลนาคราชผู้ยิ่งใหญ่ พร้อมด้วยย่าเกศปทุมนรินทร
ลูกหลานที่กำลังทุกข์ร้อน ขอพึ่งพรพญาน้ำมูลให้ชุ่มเย็น
อภินังวันทาปู่ทะนะมูล อภินังวันทาย่าเกศปทุมมา สาธุ…”

การเรียบเรียงดนตรี จะใช้เป็นดนตรีพื้นบ้านภาคอีสานผสานกับดนตรีสตริงร่วมสมัย โดย ยุทธกร พนมพร เพลงนี้แต่งและขับร้องโดย มิกซ์ ถิรวิทย์ (ให้เหล้าดูแลกู, บักขี้เมานิสัยแย่)

เครื่องไหว้สักการะ ปู่ทะนะมูลนาคราช และย่าเกศปทุมนาคินี

สำหรับท่านที่ตั้งใจจะเดินทางไปขอพรที่ วัดป่าปากโดม พี่ Jack นายห้างค่ายเพลง คอนเทนเนอร์ เรคคอร์ด ได้รับการถ่ายทอดวิชามาจาก อ.อชิรญา โหรราหู และอ.ธนกร สินเกษม พี่ Jack เคยมีโอกาสที่ได่ช่วยงานที่ สมาคมโหรแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมป์ โดยมีตำแหน่งสุดท้ายที่ได้รับ ก่อนออกมาทำค่ายเพลงคือ อดีตกรรมการวิชาการ แนะนำเตรียมเครื่องสักการะดังนี้

  1. บายศรี – ทรงพญานาคคู่
  2. ธูป – 7 ดอก
  3. ดอกบัว – จัดแต่งแจกันให้สวย เป็นสองสี สีเขียว และ สีชมพู พานละ 10 ดอก  แจกันพุ่มทรงดอกบัว ควรเป็นยอดที่ไม่ได้พับ ล่างสุดเห็นเกษรข้างใน ให้นึกถึงพานพุ่ม
  4. หมากพลู – 19 ฝานเอาไว้ เป็นเครือก็ได้
  5. ไข่จำนวน – 45 ฟอง
  6. กล้วยน้ำว้า – 2 หวี
  7. สมุดข่อย / ใบลาน – เขียนตามหลักการทางโหราศาสตร์ สามารถทักเฟสนักร้องเพื่อถามรายละเอียดได้

ติดตามศิลปิน
FB : มิกซ์ ถิรวิทย์ 

ติดตามเพลง
อภินังวันทานาคามิกซ์ ถิรวิทย์ ได้ที่ช่องยูทูป คอนเทนเนอร์ เรคคอร์ด 17 พ.ค. 2567 นี้ 

ติดต่องาน
 Jack 098-749-5536